RSS

Chiếc nôi của những nhà vô địch – Chương XXI: Abades (Pedro)

25 Jun

Chiếc nôi của những nhà vô địch

Chương XXI: Abades (Pedro)

Sau khoảng 12 phút đi bằng ô tô từ sân bay Tenerife Nam (tên trước đây là Tenerife South – Reina Sofia Airport), ta sẽ thấy con đường từ quốc lộ TF1 dẫn đến Abades và những bãi biển nguyên sơ. Với số dân chỉ vào khoảng dưới 3.000 người, vùng đất này thực sự là thiên đường với những ai đam mê môn thể thao lặn. Người ta có kế hoạch xây dựng ở đây một tổ hợp bệnh viện dành cho các bệnh nhân mắc bệnh phong vào năm 1943 nhưng cuối cùng dự án này đã không được thực hiện.

Ở các thị trấn trên khắp đất nước Tây Ban Nha, người ta luôn phải đối phó với việc lũ trẻ chơi bóng ngày này qua ngày khác và sử dụng những bức tường nhà của họ làm khung thành. Ở Abades, đó là trường hợp của Don Pedro, giảng viên đại học, người đã phải hơn một lần sơn sửa lại bức tường để xóa những vết bóng in hằn. Ông không biết rằng mình đã vô tình xóa đi dấu ấn của một cậu bé mang tên Pedro, ngày hôm nay đã trở thành nhà vô địch thế giới, cầu thủ được rất nhiều người ưu ái gọi cái tên như cha của cậu, Don Pedro.

Pedro Rodriguez đã dành cả mùa hè trên những bãi biển hoang sơ của Abades, nơi gia đình cậu có một ngôi nhà ở đây. Ước mơ cháy bỏng của cậu là trở thành một cầu thủ thực thụ, nhưng “Pedrito” không bao giờ tưởng tượng rằng có một ngày cậu sẽ đến thăm khu nghỉ mát ưa thích của mình tại hòn đảo phía nam của Tenerife một cách bí mật.

Hồi còn khoác áo đội Juvenil, Isidro

Bị ấn tượng trước niềm đam mê trái bóng tròn của cậu con trai, Don Pedro luôn khăng khăng muốn con mình tập trung vào việc học vì ông nghĩ theo nghiệp bóng đá thì kiếm được là bao. Cậu bé khi đó chỉ cười, tất nhiên là sẽ học, nhưng cũng không tách rời khỏi trái bóng cũng như những trận đấu với những người anh trai và bạn bè.

Trong lúc chờ chuyển đến Abades, cậu bé Pedro vẫn tiếp tục chơi bóng trên những con phố thân quen, San Mateo, ở thành phố của Taco. Nơi đó, giữa hàng đống ô tô, việc chơi bóng gần như là không thể. Chỉ khi đến trường cậu bé mới có một khoảng không gian để chơi bóng. Và cứ như vậy cho đến ngày cha mẹ cậu thông báo rằng họ sẽ chuyển đến sống ở Abades. Cậu bé rất vui mừng khi biết tin, vì cậu đã thấy được hình ảnh trái bóng tròn và con phố rộng rãi hiện ra đằng sau quyết định đó. Cậu bé chưa từng nghĩ rằng đó là một nơi nhỏ đến mức không có bất kỳ một đội bóng đường phố nào ở đây. Và từ những ngày đó, nỗi ám ảnh không còn là chơi bóng trên phố nữa, mà là được tham gia vào một đội tuyển.

Cậu đã không đầu hàng hoàn cảnh và cứ như thế, cậu đã đến Club Deportivo San Isidro. Sau bài kiểm tra, Pedro đã được nhận vào đội Alevín. Đó là điều hiếm khi xảy ra khi một đứa bé đến từ một vùng khác lại đến đây ghi danh. Tuy nhiên, chẳng ai có thể nói thêm được gì bởi đôi mắt của cậu toát lên sự gần gũi và thân thiện.

Bãi biển ở Abades, nơi Pedro trưởng thành

“Cháu là Pedrito và cháu chơi ở vị trí tiền đạo” cậu bé trả lời dõng dạc khi đến lượt mình giới thiệu. Cậu thực hiện tốt một bài kiểm tra và bắt đầu gia nhập đội bóng. Từ hạng Alevín đến hạng Juvenil và sau đó cậu có trận ra mắt ở Tercera (giải hạng 3). Tên của Pedro xuất hiện thường xuyên trên các mặt báo của vùng đảo này và những tuyển trạch viên bắt đầu phân bố mạng lưới của mình trên khắp hòn đảo để không rời mắt khỏi cậu tiền đạo nhỏ bé này – cầu thủ luôn nhìn khung thành đối phương rộng hơn so với những người khác.

Mọi thứ diễn ra rất nhanh và cậu bé mà ông Don Pedro bắt tập trung vào học hành ngày nào đã có chuyến bay đến với Barcelona. Khi đó cậu mới chỉ có 16 tuổi, nhưng cậu đã lờ đi rằng mục đích của chuyến bay này là biến ‘Pedrito’ thành Pedro và bắt đầu một cuộc hành trình mà đến nay vẫn còn tiếp tục.

‘Marchena’, người đại diện của Raqui San Isidro, bên bức ảnh Pedro

Kỷ niệm khó quên…Guardiola đã ngăn không cho Barcelona bán Pedro cho Porto vào năm 2007.

Cách đây chỉ 5 năm suýt chút nữa Pedro rời khỏi Barca. Đội bóng đầu tiên cậu thi đấu bị xuống hạng Tercera. Cầu thủ này đã trải qua một mùa giải không thành công và Alexanko, phụ trách với đội trẻ, nghĩ rằng tốt nhất là phải bán cậu sang Porto. Khi ông ngồi họp với Guardiola, lúc đó đang là huấn luyện viên của đội Barca B, Pep đã yêu cầu câu lạc bộ chờ thêm một vài ngày, vì ông muốn gặp và nói chuyện trực tiếp với Pedro. Đến ngày thứ 3, ông đã gặp Alexanko và tuyên bố: “Cậu ta sẽ ở lại”.

Amigovietnam (theo Marca)

 

Tags: , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: