RSS

Chiếc nôi của những nhà vô địch – Chương XVIII: Ribarroja (Albiol)

23 Jun

Chiếc nôi của những nhà vô địch

Chương XVIII: Ribarroja (Albiol)

Là một thị trấn với hơn 20.000 dân cư, Ribarroja nằm cách Valencia 20 km. Cũng như bao thị trấn xung quanh khác, nơi đây được nhắc đến với nghề gốm truyền thống, nhưng nền kinh tế ở đây lại chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Cứ 5 năm một lần, người ta lại cung cấp hàng cho Río Turia như lời cảm ơn đến khu dân cư ven biển đã tạo nguồn lợi cho họ.

Raúl Albiol có quá nhiều tố chất để trở thành một cầu thủ. Ông, cha và cả anh trai đều đi theo nghiệp “quần đùi áo số”, và cậu là người kế nhiệm truyền thống đó của gia đình. Albiol sớm làm quen với trái bóng tròn khi sống cùng gia đình tại Villamarchante – nơi đây vẫn còn lưu giữ khung thành trong sân của ngôi nhà – nhưng cha cậu đã quyết định đưa con trai của mình đến Ribarroja bởi tại quê nhà, không có bất kỳ một trường dạy bóng đá nào. Tại đây cậu đã được trui rèn như một cầu thủ bán chuyên, sau đó tiếp tục thi đấu ở hạng Tercera và Preferente và từ năm 1987, một ngôi trường đã đi vào hoạt động đến tận bây giờ với hàng trăm học viên nhỏ tuổi.

Tại đó, ngay vùng liền kề, Albiol đã bắt đầu có sự ràng buộc đặc biệt với trái bóng. Từ khi còn nhỏ, cậu đã là một trong những cầu thủ rất nổi trội. Và thực tế thì rất ít khi cậu chơi bóng với những đứa trẻ cùng độ tuổi của mình. Raúl Albiol luôn lên đội hạng cao hơn để có thể trải nghiệm tốc độ chơi bóng mạnh mẽ hơn nữa của mình. Ông và bố của cầu thủ này luôn có mặt trên khán đài dõi theo từng trận đấu của anh.

Thẻ thể thao mùa giải 94-95

Người anh, Miguel, được huấn luyện ở đội trẻ của Valencia và sau đó đến chơi cho một vài đội bóng ở Segunda (giải hạng 2), nhưng anh đã không có được một bước nhảy vọt thực sự. Trái lại, cậu em trai nhỏ của anh đã tạo nên kỳ tích làm tất cả mọi người phải ngạc nhiên.

Jose Ballester, chủ tịch câu lạc bộ khi gia đình Albiol chuyển đến Ribarroja và là người đặt nền móng cho cơ sở bóng đá này, nhớ lại rằng ông của Raúl và Miguel, một “chuyên gia của những con số”.

“El iaio de Raulet”, biệt danh của ông Albiol, đã dõi theo và nắm bắt các con số thống kê về những đứa cháu của mình hoàn chỉnh hơn bất kỳ con số ước tính nào của UEFA. Số bàn thắng, đường chuyền, hỗ trợ đồng đội ghi bàn, dứt điểm cầu môn… tất cả được ông ghi lại trong cuốn sổ một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Cuốn sổ này đã làm ông trở nên nổi tiếng và theo thời gian, nó trở thành một bộ nhớ đặc biệt. Bố của những cầu thủ khác cũng đến tham khảo ý kiến của ông, và ngay cả các cầu thủ cũng chạy đến chỗ ông của Raúl Albiol để hỏi về những con số thống kê của mình trong suốt mùa giải.

Vào thời điểm đó, Albiol rất ít khi chơi phòng thủ. “Cậu ta thực sự là người thừa kế của Albelda”, huấn luyện viên Jesus Soriano nhớ lại. Albiol đã trải qua 2 mùa giải tại Ribarroja, và sau đó cậu đã có một bước đột phá.

Trong màu áo Ribarroja CF

Chú của cầu thủ này, Luis Albiol, cựu cầu thủ và thuộc nhóm cố vấn kỹ thuật của Valencia, đã đưa những đứa cháu của mình đến Ciudad Deportiva del Valencia. Miguel và Raul đã dừng chân tại câu lạc bộ Mestalla một cách tự nhiên như vậy. Dần dần cả hai anh em đã leo lên những thứ bậc cao hơn cho đến khi Miguel chuyển đi và Raúl trở thành cầu thủ trụ cột tại đây.

Đội Valencia chấp nhận đề nghị mượn trung vệ Albiol của Getafe và chuyến đi đó là một nỗi ám ảnh. Người ta không bao giờ có thể quên tai nạn trên quốc lộ A3 đã suýt cướp đi sinh mạng của cầu thủ này. Sau đó mọi thứ tốt đẹp và may mắn hơn đã đến với cậu. Đầu tiên là chơi ở Getafe, rồi đến Valencia, tiếp theo sau là Madrid, và cuối cùng là đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha.

Kỷ niệm khó quên…buộc giày vào mắt cá chân

Trận đấu ra mắt ở đội 1Valencia khi 18 tuổi

Lần đầu tiên Raul Albiol đến phòng thay đồ của Ribarrroja là khi cậu mới hơn 11 tuổi. Và tại đó, nhiều người đã rất ngạc nhiên khi thấy cậu – hiện là cầu thủ của Real Madrid và tuyển thủ quốc gia – đangbuộc giày…….vào mắt cá chân. Đây là một việc hết sức nguy hiểm. Từ nhỏ cậu đã có thói quen này, buộc dây giày vào chân của mình với một nút thắt ở khớp chân. Những đồng đội của cậu cảnh báo: “Một ngày nào đấy, đôi giày sẽ quay lại kéo cậu đi và mắt cá của cậu cũng sẽ rụng ra luôn đấy”. Tuy nhiên, Raúl Albiol không để ý nhiều đến lời cảnh báo đó lắm. Theo thời gian, cậu cũng sửa được thói quen đó và chắc chắn là đến tận hôm nay, Albiol vẫn nhớ cách buộc giày hồi xưa như thế nào. Thi thoảng, trung vệ của Real Madrid vẫn bật cười khi nhớ lại điều thú vị đó.

Amigovietnam (theo Marca)

Advertisements
 

Tags: , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: