RSS

Chiếc nôi của những nhà vô địch – Chương XI: Oviedo (Cazorla)

13 Jun

Chiếc nôi của những nhà vô địch

Chương XI: Oviedo (Cazorla)

Oviedo là thành phố ở tây bắc Tây Ban Nha. Đây là thủ phủ của vùng tự trị Asturias. Hơn 200.000 cư dân nơi đây luôn dõi theo các cầu thủ con cưng của họ ở giải Liga. Hơn nữa, trong lần tập trung của đội tuyển Tây Ban Nha chuẩn bị cho Euro 2012, xuất hiện 3 cái tên quen thuộc đối với bất kỳ người dân nào của Oviedo. Đó là những Cazorla, Mata và Adrián. Họ đều trưởng thành từ câu lạc bộ Real Oviedo, cho dù không được sinh ra ở thành phố này. Tuy nhiên, vào phút chót, danh sách tham dự Euro 2012 chỉ còn 2 cái tên: Cazorla và Mata.

Khi huấn luyện viên Luis Aragonés công bố danh sách những cầu thủ tham dự Euro 2008, rất nhiều người ngạc nhiên với cái tên Santi Cazorla. Cuối cùng, đó là một quyết định đúng đắn. Mọi người hẳn vẫn còn nhớ đến pha sút phạt penalty thành công của anh ở loạt đấu súng trước đối thủ Italia ở trận bán kết Euro 2008. Cầu thủ này đã bỏ lỡ World Cup 2010 do chứng thoát vị và giờ đây, Cazorla trở lại đội tuyển quốc gia tại giải đấu quan trọng nhất châu lục.

Năm đầu tiên ở đội Alevin – Real Oviedo

Sự nghiệp bóng đá của Santi được biết đến nhiều trong những năm gần đây. Tuy nhiên, ít người biết được câu chuyện anh đến với môn thể thao này như thế nào. Sinh ra ở Llanera, anh bắt đầu với futsal ở Covadonga – câu lạc bộ đào tạo bóng đá của Oviedo. Với tài năng nổi trội, Cazorla đã được Real Oviedo để mắt tới và câu lạc bộ này đưa cậu vào đội Alevin (lứa tuổi 11-12), khi đó Cazorla mới 10 tuổi.

Oviedo hồi đó là câu lạc bộ kiểu mẫu trong công tác đào tạo cầu thủ trẻ. “Chúng tôi bắt đầu thành lập các đội bóng Alevin sau khi sàng lọc các cầu thủ trên toàn Asturias, bởi lúc đó tất cả đều phụ thuộc vào giải đấu mang tính xã hội của câu lạc bộ”, ông Nacho Canal giải thích – người sau này đã chứng kiến sự trưởng thành của những tài năng như Michu, Juan Mata và Adrián.

Cazorla thi đấu trong màu áo Real Oviedo

Ở năm đầu tiên trong đội Juvenil (lứa tuổi 17-19), Cazorla được ra sân liên tục ở Oviedo cho đến khi cậu chuyển đến Astur dưới dạng cho mượn ở năm thứ 2. “Câu lạc bộ Astur muốn chơi ở giải División de Honor. Chính vì thế, cả 2 câu lạc bộ cùng hợp tác chặt chẽ với nhau. Cậu ta đã trải qua một mùa giải tuyệt vời”, ông Nacho tiếp lời. Điều này đã giúp Santi trở lại Oviedo. Năm cuối cùng ở đội Juvenil, Cazorla chơi bóng cùng thế hệ cầu thủ Michu (hiện chơi cho Real Vallecano) và Miguel Marcos Madera (biệt danh ‘Míchel’ của Getafe).

Lúc “Santi” 16 tuổi

Kể từ đó, Oviedo thi đấu rất khởi sắc. “Đó là giai đoạn khởi đầu của công việc, nhờ đó đem lại rất nhiều niềm vui cho câu lạc bộ. Đáng tiếc là rất nhiều các cầu thủ đã ra đi bởi những vấn đề nội tại của Oviedo lúc đó”, ông Nacho Canal tiếc nuối. Vào mùa hè năm 2003, Cazorla thừa tuổi thi đấu cho đội Juvenil. Cùng thời điểm đó, Real Oviedo đang lặn ngụp ở giải hạng 3 và câu lạc bộ quyết định giải tán đội trẻ. Một số cầu thủ quyết định ở lại. Còn Santi Cazorla đến Villarreal, bắt đầu một cuộc hành trình mới trong sự nghiệp bóng đá vẻ vang của mình.

Kỷ niệm khó quên… Santi Cazorla đã thi đấu ở giải Brunete cùng với Torres và Iniesta.

Trong những năm Cazorla còn ở đội Alevin, Oviedo đang chinh chiến ở giải Liga và hàng năm đều tham gia giải trẻ Brunete. Santi Cazorla thi đấu giải này cùng năm với Fernando Torres (thi đấu cho Atlético Madrid) và Andrés Iniesta (thi đấu cho Albacete). Mùa giải năm đó, Andrés Iniesta là cầu thủ xuất sắc nhất giải. Sau nhiều năm, cả 3 cầu thủ này cùng nhau nâng cao chiếc cúp vô địch châu Âu trong màu áo đội tuyển Tây Ban Nha ở Vienna.

Amigovietnam (theo Marca)

(Click để đọc bài viết được đăng trên trang web của bongda.com.vn)

Advertisements
 

Tags: , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: