RSS

Chiếc nôi của những nhà vô địch – Chương X: Tolosa (Xabi Alonso)

13 Jun

Chiếc nôi của những nhà vô địch

Chương X: Tolosa (Xabi Alonso)

Nằm trong thung lũng của sông Oria, Tolosa là một đô thị trong tỉnh Guipúzcoa thuộc cộng đồng tự trị xứ Basque, Tây Ban Nha. Hơn 18.000 người dân nơi đây có thu nhập chủ yếu từ ngành công nghiệp giấy.

Javier García Pitu, huấn luyện viên đầu tiên của Alonso ở sân 11 người, nhớ lại quãng thời gian đầu của cầu thủ này. “Các huấn luyện viên của câu lạc bộ thường theo dõi các trận bóng đá bãi biển để đánh giá các cầu thủ nhí. Đối với Xabi, chúng tôi chẳng cần phải cân nhắc nhiều. Sự thông minh và những đường triển khai bóng của cậu bé hoàn toàn chinh phục chúng tôi”. Là một trong số những người thấp bé nhất trong đội Ikastola Ekintza, thường chơi bóng trên bãi cát của biển La Concha hay trên sân sỏi ở Berio với đội Antiguoko, tất cả những điều này đã giúp cậu bé Alonso lọt vào “tầm ngắm” của các huấn luyện viên.

Xabi Alonso và Mikel Arteta hồi còn ở đội Ikastola Ekintza

Trong những năm đầu, Xabi Alonso đã thi đấu cùng Mikel Arteta và các cầu thủ ít tên tuổi khác hiện nay: Jon Álvarez và Mikel Yanguas. “Hồi đó chúng tôi có 1 đội hình rất mạnh, thế nhưng Barcelona đã ký hợp đồng với 3 cầu thủ chính là Mikel Arteta, Jon Álvarez và Mikel Yanguas. Còn về Xabi, Periko nghĩ rằng cậu ta quá trẻ để ra đi vào thời điểm đó”, Pitu chia sẻ.

Rồi Xabi và Arteta cũng có cơ hội gặp lại nhau trên sân cỏ nhưng trong màu áo khác nhau của Liverpool và Everton. Thời gian khoác áo các câu lạc bộ ở Premiership của 2 cầu thủ này cũng khá lâu: Alonso từ 2004-2009 còn Arteta từ 2005-2011. Như vậy, họ đã không ít lần đối đầu ở các trận derby nảy lửa của vùng Merseyside. “Tôi nhớ khi còn ở Ikastola Ekintza, 2 đứa thường được xếp vào cùng một đội. Chúng rất ăn ý với nhau”, Pitu kể lại.

Dạo chơi cùng các bạn

Những ngày đầu chơi bóng của Xabi không dễ dàng gì bởi sân bóng của đội Antiguoko là sân sỏi và có nhiều đội tham gia. Mỗi đội bóng phải tập luyện trong phạm vi nửa sân, thậm chí ¼ sân mà thôi. Thi thoảng, đội phải di chuyển sang 1 trường gần đó tập nhờ trên sân xi măng.

Chỉ duy nhất một lần huấn luyện viên đầu tiên của Xabi mắng cậu ta. “Đó là khi cậu ấy ở đội Cadete (lứa tuổi 15-16). Lúc đó chúng tôi thấy rằng cậu ta không thực hiện các bài tập với tất cả khả năng của mình và chúng tôi đã để cậu ta ngồi dự bị. Chúng tôi nói rằng hãy luyện tập hết mình mỗi ngày, rồi vị trí chính thức sẽ sớm nằm trong tay cậu thôi. Kể từ đó, Xabi luôn luyện tập và thi đấu với 100% sức lực. Điều đó hết sức quan trọng trên con đường sự nghiệp sau này của cậu ta”, ông nhấn mạnh.

Đội trưởng Alonso cùng đồng đội ở bãi biển La Concha

Xabi Alonso đã gần như chuyển đến Athletic Bilbao – đối thủ truyền kiếp của Antiguoko. Tuy nhiên, đội bóng xứ Basque không coi trọng anh nhiều như Real Sociedad. “Ở Antiguoko, chúng tôi có một thỏa thuận với Athletic và Amorrortu yêu cầu chúng tôi là Mikel Arteta và Xabi Alonso sẽ đến Lezama. Về phần Xabi, họ muốn anh chơi ở đội trẻ Juvenil 2 (lứa tuổi 17-19) ở giải Liga Vasca, chứ không phải là đội Juvenil 1 chơi ở giải División de Honor. Chính vì thế mà Xabi đã từ chối ra đi. Sau đó, Athletic lại đề nghị cậu ta chơi cho đội 1 ở División de Honor, tuy nhiên lúc đó Alonso đã chọn Real Sociedad làm bến đỗ của mình”, ông Pitu tiết lộ.

Kỷ niệm khó quên… Antiguoko đã kiếm được bộn tiền khi Alonso chuyển đến Liverpool.

Trong bản hợp đồng của Xabi và Arteta, câu lạc bộ đã thêm một điều khoản: Antiguoko sẽ nhận được 10% phí chuyển nhượng trong tương lai với mức tối đa là 600.000 euro. Chính vì thế, họ đã trở nên giàu có khi bán Alonso cho Liverpool với giá 18 triệu euro. Quả là một thương vụ làm ăn rất hời đối với Antiguoko. Nhờ 2 cầu thủ này, câu lạc bộ có thêm ngân sách để sửa sang trụ sở văn phòng và mua mới trang thiết bị thể thao.

Amigovietnam (theo Marca)

(Click để đọc bài viết được đăng trên trang web của bongda.com.vn)

Advertisements
 

Tags: , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: