RSS

Chiếc nôi của những nhà vô địch – Chương II: Badia (Busquets)

03 Jun

Chiếc nôi của những nhà vô địch

Chương II: Badia (Busquets)

Badia del Vallès là một thị trấn nhỏ bé khoảng 1 km2 thuộc khu vực hành chính Vallès Occidental, cách thành phố Barcelona 20 km và dân số ở đây vào khoảng 14.000 người. Thị trấn được thành lập vào ngày 14/4/1994 khi hai vùng Barbera del Vallès và Cerdanyola del Vallès tách ra. Giờ đây, Badia được biết đến như quê hương của “Busquets”.

Ngay khi ra khỏi đường cao tốc và đi vào địa phận của Badia del Vallès, bạn sẽ nhìn thấy ngay sân bóng Sergio Busquets Burgos. Dạo quanh các con phố nơi đây, bạn sẽ bắt gặp bọn trẻ trong các bộ quần áo bóng đá, dù là của Barcelona hay của Madrid, đều có tên Busquets đằng sau lưng. Đó là niềm tự hào của người dân vùng Badia, nơi sản sinh ra cầu thủ Sergio đã đoạt danh hiệu vô địch thế giới trong màu áo của đội tuyển Tây Ban Nha.

Sân bóng mang tên Sergio Busquets

Là con trai của cựu thủ môn của Barcelona, Carlos Busquets, giờ đây Sergio làm rạng danh dòng họ “Busquets” của gia đình và luôn tỏ ra khiêm tốn đối với mọi người xung quanh. Anh vẫn không thay đổi thói quen đến thăm người bà sống cạnh sân bóng vào cuối tuần. Và nếu phải thi đấu vào thứ 7, Sergio sẽ có mặt ở sân bóng vào ngày Chủ nhật để theo dõi sự tiến bộ của những cầu thủ nhí nơi đây. Anh ngồi cùng những người bạn thân từ hồi tấm bé đằng sau băng ghế chỉ đạo. Họ thưởng thức trận đấu và cùng hồi tưởng về những ngày đầu tiên khoác áo Câu lạc bộ Thể thao Badia hồi mới lên 7 tuổi.

Là người kín đáo và coi trọng gia đình, Busi tìm thấy sự yên bình ở nơi mình sinh sống. Mọi người biết đến cậu ta nhưng không ai làm phiền cậu cả. Gia đình của Busquets đều có “chân” trong câu lạc bộ. Juan Burgos – chú của Busi – là điều phối viên của hệ thống đào tạo cầu thủ trẻ. “Sergio đã thay đổi, nhưng là về mặt bóng đá chứ không phải là về tính cách. Nó vẫn giản dị, vẫn giữ tình bạn với những người bạn cũ. Nó vẫn thế, chẳng khác xưa gì cả. Cái họ “Busquets” gây cho nó nhiều phiền toái hơn là giúp nó. Nhưng, nếu trước đây người ta hay nói: Sergio là con trai của Carlos, cựu thủ môn của Barcelona, thì giờ đây họ lại bảo rằng: Carlos là bố của Sergio”, chú Juan chia sẻ. Ngoài ra, ông chú của Sergio còn bông đùa rằng: “Nếu trước đây nó nghe lời khuyên của tôi thì giờ này nó chẳng thể được như thế này đâu”.

HLV Javi Fernandez, Juan Burgos và Chủ tịch CLB Antonio Garcia (từ trái qua phải)

Antonio Garcia, Chủ tịch của Badia, luôn cũng tự hào rằng số lượng cầu thủ và đội bóng càng ngày càng tăng nhờ Sergio và ông cũng tiết lộ rằng: “Khi còn ở giải hạng 3, tôi đã huấn luyện một đội bóng toàn trẻ nhỏ và chúng thi đấu rất tốt”. Vào ngày 20/3/2011, chính quyền địa phương đã quyết định đổi tên sân bóng của vùng theo tên của Busi. “Đó là một sự công nhận đối với những gì cậu ta đã cống hiến cho câu lạc bộ và cho thị trấn này”. Một trong những chiếc áo đầu tiên (số áo 28) của Busi khi mới thi đấu cho Barcelona được treo ở một quán bar trong thị trấn. Trong các văn phòng, người ta còn treo một vài bức ảnh của cầu thủ này từ thời còn khoác áo đội “aprebenjamin”. Sergio Busquets, người đã có công giới thiệu cho mọi người biết: thị trấn Badia del Vallès nằm ở đâu trên bản đồ.

Một trong những chiếc áo đầu tiên (số áo 28) của Busi khi mới thi đấu cho Barcelona được treo ở một quán bar

Kỷ niệm khó quên…là khi Busi tặng đôi giày sử dụng hồi World Cup để làm giảm bớt tổn thất của 1 vụ trộm.

Khi Chủ tịch Antonio Garcia giải thích rằng văn phòng của câu lạc bộ đã bị bọn trộm đột nhập và lấy đi số tiền quyên góp mùa Giáng sinh, lúc đó Sergio đã không chần chừ dù chỉ 1 giây, anh về nhà và lấy đôi giày đã sử dụng hồi World Cup 2010 (trên đó có chữ cái đầu tiên của tất cả các thành viên trong gia đình) ra ký tên và trao chúng cho ngài Chủ tịch với hy vọng chúng sẽ được bán đấu giá để gây quỹ cho Badia. Cuối cùng, chẳng ai sở hữu đôi giày đó cả và Antonio Garcia quyết định đưa chúng vào phòng truyền thống, như một “tài sản” của Badia.

Ông Antonio Garcia, Chủ tịch CLB với đôi giày của Busquets

Amigovietnam (theo Marca)

(Click để đọc bài viết được đăng trên trang web của bongda.com.vn)

Advertisements
 

Tags: , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: