RSS

Eurovegas: Đất có lành thì bạc mới đậu

23 Feb

Bộ Kinh tế và Cạnh tranh đã nghiên cứu về dự án Eurovegas của Sheldon Adelson. Ông trùm của ngành sòng bài này hiện muốn tìm địa điểm thích hợp để xây dựng một khu phức hợp giải trí ở Tây Ban Nha. Hôm qua, ông đã có buổi gặp với Thư ký Nhà nước về Thương mại, ông Jaime Garcia-Legaz, đồng thời đưa ra những kiến nghị của mình về khía cạnh luật pháp để dự án được triển khai thuận lợi hơn. Được biết, dự án của tập đoàn Las Vegas Sands bao gồm xây dựng chuỗi khách sạn, nhà hàng, 6 sòng bài, 3 sân golf và 1 sân vận động.

Thông qua ông Andreu Mas-Colell – thư ký về Kinh tế của vùng, Chính quyền xứ Catalan cũng đã tổ chức một buổi gặp gỡ với Sheldon Adelson vào ngày hôm qua. Buổi gặp gỡ này còn có sự tham dự của Chủ tịch hãng Puig, ông Marc Puig và Chủ tịch của hãng Mango, ông Isak Andic nhằm thu hút mối quan tâm của các doanh nghiệp lớn ở Catalan.

Trong buổi họp báo sau đó, người phát ngôn của Chính quyền, Francesc Homs, đã khẳng định rằng cả hai bên “đang trong quá trình trao đổi hơn là đàm phán”. Về địa điểm thích hợp để triển khai dự án, ông Homs cho biết rằng “có nhiều lựa chọn”, nhưng cũng nói rõ Chính quyền “không đi theo” lời đồn rằng khu vực Prat de Llobregat có thể là một trong những địa điểm được tính đến. Sở dĩ như vậy là do, trước buổi gặp gỡ, ông Adelson đã được đưa đi tham quan khu Viladecans. Địa điểm do Chính quyền giới thiệu này nằm gần sân bay và có hướng ra biển.

Khu Viladecans nhìn từ Google Earth

Trong khi đó, Chủ tịch Cộng đồng Madrid, bà Esperanza Aguirre, cũng nhanh miệng “khoe” rằng bà đã “hơn 5 lần” có những buổi họp với ngài Chủ tịch của Las Vegas Sands trong 6 năm qua để bàn về chuyện thủ đô của Tây Ban Nha sẽ là nơi “chào đời” của Eurovegas.

Bà Aguirre cho biết cả hai bên bắt đầu có những liên hệ với nhau vào năm 2006 nhưng do sau đó “cuộc khủng hoảng ập đến” khiến cho tập đoàn của Adelson “thu hẹp đáng kể các hoạt động đầu tư” của mình. Đồng thời, bà cũng chỉ ra rằng dự án này có ý nghĩa “tạo ra việc làm về lâu dài, chứ không chỉ xây dựng các khách sạn”. “Hơn một nửa số người thất nghiệp ở Madrid sẽ có thể tìm được công việc từ dự án này”, bà mạnh dạn tuyên bố khi biết được rằng dự án Eurovegas dự tính tạo ra 50.000 việc làm trực tiếp và 200.000 việc làm gián tiếp.

Ông Sheldon Adelson đến Barcelona hôm qua

Hai thành phố – Một dự án. Chính quyền nào cũng muốn giành “miếng bánh hấp dẫn” về phần mình. Viễn cảnh “lưỡng hổ giao tranh” này, tất nhiên, sẽ khiến cho đất nước Tây Ban Nha được “đắc lợi”. Cái lợi đầu tiên là bài toán “thất nghiệp” sẽ có hướng đi lạc quan hơn. “Tuy không thể đi xa, nhưng mà vẫn phải lết”. Biết sao được, phải cố thôi!!!

 

Tags: , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: