RSS

Nội các Chính phủ Tây Ban Nha nhiệm kỳ mới

01 Feb

Các thành viên Chính phủ chụp ảnh cùng Vua và Hoàng hậu

Mới đây, Tân Thủ tướng, ông Mariano Rajoy, đã bổ nhiệm các chức danh Bộ trưởng cho nhiệm kỳ sắp tới của mình. Theo đó, đứng đầu Nội các Chính phủ là Thủ tướng Rajoy, 13 Bộ trưởng (9 nam và 4 nữ) và 24 Thư ký đảm nhận công việc trong các Bộ. Bộ máy mới này ít hơn 2 Bộ trưởng và 2 Thư ký so với thời của Thủ tướng Zapatero trước đó.

Người dân Tây Ban Nha không bất ngờ lắm về danh sách những người được bổ nhiệm, nhưng lại hào hứng muốn biết Nội các mới sẽ thực hiện nhiệm vụ của họ ra sao với sự chú ý đặc biệt đến những nhân vật có trách nhiệm chèo lái nền kinh tế.

Kể từ thời kỳ hậu Franco, ông Adolfo Suarez Gonzalez là Thủ tướng đầu tiên của Tây Ban Nha thời kỳ xã hội dân chủ. Năm 1977, ông bổ nhiệm Nội các với 19 Bộ trưởng. Ở những đời Thủ tướng sau này, số Bộ trưởng nhiều nhất là vào năm 1980 thời Thủ tướng Leopoldo Calvo Sotelo với 21 người. Số thành viên Chính phủ luôn dao động trong khoảng 14 đến 18 người ở những giai đoạn sau đó. Ngày 21/12/2011, ông Mariano Rajoy chính thức nhậm chức Thủ tướng và công bố danh sách 13 Bộ trưởng. Đây là nhiệm kỳ có số Bộ trưởng thấp nhất trong vòng 34 năm qua.

Thủ tướng Mariano Rajoy, 56 tuổi

Tuy ít về số lượng nhưng “bộ sậu” của ông Rajoy lại có số tuổi trung bình cao nhất trong các nhiệm kỳ thủ tướng. Người nhiều tuổi nhất là ông Garcia Margallo (67 tuổi), còn người ít tuổi nhất là bà Soraya Saenz (40 tuổi). Với tuổi đời trung bình là 55 tuổi, đội ngũ này đã phá kỷ lục 52 tuổi mà Thủ tướng Zapatero lập vào năm 2008. Tỷ lệ nữ Bộ trưởng trong nhiệm kỳ này cũng thấp hơn so với thời của ông Zapatero (31% so với 50%).  Trong thời kỳ khủng hoảng trầm trọng hiện nay ở Tây Ban Nha, ông Rajoy đã đặt niềm tin vào kinh nghiệm dày dặn của những nhân vật được “chọn mặt gửi vàng” với hy vọng giúp đất nước khởi sắc trong nhiệm kỳ của mình.

Bà Soraya Saenz de Santamaria là Phó Thủ tướng duy nhất trong nhiệm kỳ này. Ngoài ra, bà còn kiêm thêm 2 chức vụ khác là Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng và Phát ngôn viên. Với sự bổ nhiệm này, bà Soraya được coi là “người phụ nữ quyền lực nhất” trong bộ máy chính phủ.

 

Mùa thu năm 2011 sẽ là khoảng thời gian không thể nào quên của Soraya Saenz de Santamaria. Bà chính là cánh tay phải đắc lực của Mariano Rajoy trong chiến dịch tranh cử. Chiến thắng áp đảo trước Rubalcaba không những giúp Rajoy trở thành Thủ tướng của Tây Ban Nha, mà còn giúp cho nữ luật sư trẻ tuổi có một bước thăng tiến vượt bậc. Bà được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng, một sự tưởng thưởng xứng đáng cho những gì bà đã đóng góp từ trước đến nay. Nhiệm vụ của bà Soraya trong giai đoạn khó khăn này là đề ra chính sách kiềm chế khủng hoảng, xây dựng công tác tổ chức và thực hiện tốt vai trò là một phát ngôn viên của Chính phủ. Bà Phó Thủ tướng – người vốn đam mê xe môtô và môn bailê – chắc hẳn sẽ phải bố trí thời gian hết sức hợp lý giữa việc điều hành đất nước và chăm sóc cậu con trai Ivan gần 2 tháng tuổi của mình.

 

Soraya Saénz de Santamaría (bên trái) cùng Mariano Rajoy hôm mùng 5/11/2011

12 Bộ trưởng còn lại được phân công phụ trách ở 3 mảng lĩnh vực chính: Kinh tế, Chính trị và Xã hội.

 

 

Theo điều tra của nhật báo El Mundo, đa số người dân Tây Ban Nha đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ mới. 47,2% ý kiến cho rằng đội ngũ này chất lượng hơn so với nhiệm kỳ trước và 50,1% tin tưởng các bộ trưởng do Mariano Rajoy bổ nhiệm có sự chuẩn bị tốt hơn để ứng phó với tình hình khủng hoảng hiện nay so với bộ máy của người tiền nhiệm Zapatero.

Trong khi chỉ có 16,7% nuối tiếc bộ sậu đời trước thì 21,8% những người bỏ phiếu cho đảng Xã hội trong cuộc bầu cử 20/11/2011 nhận thấy Chính phủ của Rajoy thực sự đem lại sự yên tâm cho người dân. Mặt khác, trừ những cử tri bỏ phiếu cho đảng Xã hội và đảng Cánh tả, đại đa số đánh giá cao thành phần Nội các mới.

 

Liệu Chính phủ mới có giúp Tây Ban Nha thoát khỏi khủng hoảng?

Mặc dù nhận được nhiều sự tán dương nồng nhiệt, Chính phủ mới vẫn lo lắng về lòng tin của người dân đối với thực trạng kinh tế trong những năm tới. Phần lớn người dân đánh giá tình hình khủng hoảng đang hết sức trầm trọng và 33,6% cho rằng tình hình kinh tế năm nay sẽ vẫn xấu hoặc tồi tệ hơn (37%) so với năm 2011. Ngoài ra, họ còn tin rằng Tây Ban Nha sẽ cần hơn 1 năm để thoát ra khỏi “tâm bão”. Chỉ 15,1% đặt niềm tin vào một sự thay đổi tích cực trong năm 2012, còn 29,1% hy vọng năm 2013 sẽ đem lại kết quả khả quan. Đáng chú ý là 49,9% tin rằng sự phục hồi kinh tế sẽ đến vào đầu năm 2014.

Amigovietnam (tổng hợp)

Advertisements
 

Tags: , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: