RSS

Chính phủ sẽ kiểm soát ngân sách của các vùng tự trị

12 Jan

Liệu ê-kíp này có cứu Tây Ban Nha ra khỏi khủng hoảng?

Cam kết của Chính phủ nhằm giảm thâm hụt ngân sách và đạt các tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu là tiền đề cho một chương trình cải cách chặt chẽ không chỉ ở bộ máy hành chính trung ương mà còn đi sâu vào thanh tra, giám sát tình hình ở các cộng đồng tự trị. Có lẽ vì thế mà Bộ trưởng Kinh tế và Cạnh tranh, ông Luis de Guindos đã chọn tờ “Financial Times” nổi tiếng của Anh để thông báo về việc áp dụng “các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt” đối với ngân sách của các vùng này.

Bộ trưởng Luis de Guindos đã chỉ rõ các biện pháp quản lý đó sẽ sớm trở thành Luật kiểm soát thâm hụt ở các vùng tự trị, theo đó Chính phủ đang xem xét phê chuẩn vào tháng 3 này. Ngoài ra, vị Bộ trưởng còn giải thích rằng Chính phủ sẽ nắm quyền “kiểm soát ưu tiên theo hướng các chính quyền địa phương sẽ phải xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ trước khi áp dụng đối với ngân sách của mình”. Nói cách khác, một khi các vùng tự trị lập kế hoạch ngân sách, Chính phủ sẽ đánh giá theo tiêu chí: kế hoạch đó có hướng trọng tâm vào giảm thâm hụt đối với các địa phương có mức nợ công cao hay không.

Đây cũng là cơ chế mà Liên minh châu Âu đang áp dụng để kiểm soát thâm hụt của các quốc gia thành viên sau khi một hiệp ước ổn định mới đã được thông qua. Trên thực tế, Ủy ban châu Âu đã yêu cầu Tây Ban Nha kiểm soát thâm hụt và nợ của các chính quyền tự trị và thực thi các biện pháp bổ sung trong trường hợp mức tăng trưởng ngân sách và kinh tế ở những nơi đó không đem lại kết quả như mong đợi.

Sự giám sát về ngân sách mở đường một chương trình nghị sự về cải cách kinh tế, mà theo ông De Guindos đã miêu tả trên Financial Times là “cấp thiết” và đó cũng là bước triển khai đầu tiên Chính phủ mới trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ này. Hơn nữa, Bộ trưởng Kinh tế còn tự tin rằng các cam kết cải cách và biện pháp thắt chặt chi tiêu góp phần chuyển tải một thông điệp đến các thị trường và các quốc gia thành viên, qua đó khôi phục lòng tin của mọi người đối với đất nước Tây Ban Nha.

Tuần trước, Chính phủ công bố phát hiện ra mức thâm hụt phụ trội là 2/3, theo đó là 8%, chứ không phải như kế hoạch 6% [mà Chính phủ nhiệm kỳ trước đã công bố]. Trong tất cả các vùng tự trị, chỉ có País Vasco ghi nhận thặng dư ngân sách trong 9 tháng đầu năm 2011. Hai vùng có mức thâm hụt lớn nhất là Castilla-La Mancha (4,84%) và Murcia (3,03%). Trong khi, Catalunya có mức nợ công cao nhất: 39.268 triệu euro./.

Advertisements
 

Tags: , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: