RSS

Thâm hụt 668 triệu euro – Vấn đề nan giải!?

09 Jan

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) ở Tây Ban Nha đã khép lại năm 2011 với mức thâm hụt ngân sách 668 triệu, tương đương 0,06% GDP, trái ngược hoàn toàn với dự tính trước đây của chính phủ tiền nhiệm là đạt mức thặng dư ngân sách 0,4% (hay 4.579,05 triệu euro).

Cách đây 12 năm, người ta chưa hề tính đến tình huống như bây giờ với những con số màu đỏ. Cụ thể vào năm 1999, Chính phủ quyết định BHXH không còn hỗ trợ cho bảo hiểm y tế nữa, mà BHYT được hỗ trợ bởi ngân sách nhà nước.

Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria đã bình luận rằng tình hình hiện nay làm bà liên tưởng đến hồi năm 1996, nhưng bà cũng nhanh chóng đưa ra thông điệp để trấn tĩnh những người về hưu rằng “nên bình tĩnh” bởi sẽ nhận được trợ cấp “đúng hạn” mà thôi.

Khi được hỏi rằng liệu chính phủ đã che giấu thông tin này, bà Soraya đã khẳng định là không có chuyện đó. Bà nhấn mạnh rằng Thư ký Nhà nước về BHXH của nhiệm kỳ trước, ông Octavio Granado, đã trao đổi với Chính phủ mới trong buổi chuyển giao quyền lực rằng ông thấy “rất khó khăn để hoàn thành mục tiêu thặng dư theo kế hoạch”. “Và điều mà ông ta không chia sẻ với chúng tôi là sẽ xảy ra một sự trệch hướng đáng kể”, Phó Thủ tướng nói thêm.

Bên cạnh đó, theo số liệu thống kê được Thư ký Nhà nước về BHXH mới được bổ nhiệm – ông Tomas Burgos – công bố trong buổi họp báo, số người thất nghiệp được đăng ký tại các văn phòng giới thiệu việc làm của Nhà nước tính đến kết thúc tháng 12/2011 là 4,42 triệu người, trong đó ghi nhận mức tăng 322.286 người so với năm 2010.

Ủy ban Lao động (CC.OO) đã ra một thông cáo, trong đó có đề cập: “Hệ thống BHXH hiện nay hưởng sự ổn định kinh tế và tài chính hơn thời 1996” và nhấn mạnh rằng thỏa hiệp vào tháng 2/2011 “đảm bảo trong trung và dài hạn sự bền vững tài chính của hệ thống trợ cấp công cộng”. Qua đó, Ủy ban Lao động tỏ ra nghi ngờ những tuyên bố của bà Soraya Saenz khi so sánh thực trạng hiện nay với tình hình cách đây 16 năm (tức năm 1996)./.

Advertisements
 

Tags: , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: