RSS

Phải chăng chiến tranh đã thực sự qua đi!!??

02 Nov

Khi  ETA hủy bỏ thỏa ước ngừng bắn năm 2007, Jesus Eguiguren – đại diện của chính phủ Tây Ban Nha phụ trách công tác đàm phán – đã cảnh báo Francisco Javier Lopez Peña rằng nhà tù sẽ là chôn vùi hắn. Cũng chẳng chịu lép vế, Lopez Peña đáp lại: “Còn ông cũng nên mua những chiếc cà-vạt đen đi là vừa”, ám chỉ đến đám tang các nạn nhân sắp tới của tổ chức khủng bố xứ Basque.

Cuối cùng thì cả hai nhân vật trên đều đã đúng. ETA đã sát hại 10 người trong 3 năm qua. Ông Eguiguren đã khiêng quan tài trong đám ma bạn mình – Isaias Carrasco. Và đến năm 2008, Lopez Peña, sau này là thủ lĩnh của ETA, bị bắt ở Pháp.

Hôm 20-10 vừa qua, một trong những tên kế vị Lopez Peña – nhiều khả năng là David Pla – trong bộ dạng đội mũ nồi và đeo mặt nạ trắng, đã phát đi thông điệp kết thúc 40 năm khủng bố của tổ chức ETA. Đối với đất nước Tây Ban Nha, đó là một thời khắc mang tính lịch sử. Chiến dịch đẫm máu bắt nguồn từ chế độ độc tài quân sự của Franco đã gây ra 829 cái chết thương tâm cho đến nay, giờ đã kết thúc. Iñigo Urkullu, người đứng đầu Đảng Dân tộc xứ Basque (PNV) tuyên bố: “Cơn ác mộng đã chấm dứt”.

Một lý do ETA giã từ vũ khí đó là những nhân vật theo đường lối cực đoan, cứng rắn như Lopez Peña đang chịu án sau song sắt. Lý do khác nữa là chiến dịch khủng bố mà tên này lên kế hoạch đã không xảy ra. Một số kẻ kế vị hắn đã bị bắt trong các chiến dịch phối hợp giữa cảnh sát Tây Ban Nha – Pháp. ETA trở nên hoàn toàn tê liệt. 10 người tử vong trong 3 năm phản ánh giá trị hình ảnh xuống cấp của tổ chức này. Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Antonio Camacho, đã tuyên bố: “Dân chủ Tây Ban Nha đã đánh bại ETA”.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để viết cáo phó cho ETA. Chúng không “giải trừ quân bị”, cũng chẳng “tan đàn xẻ nghé”.  Một nhóm ly khai quá khích, tương tự như nhóm Real IRA ở Bắc Ai-len, có thể sẽ được thành lập. ETA đã yêu cầu hội đàm với Tây Ban Nha và Pháp, nhằm đưa “cuộc đối đầu vũ trang” đạt đến thỏa thuận cuối cùng.

Real IRA (RIRA) là tên viết tắt của tổ “Real Irish Republican Army”. Đây là một tổ chức bán quân sự cộng hòa Ai-len. Thành lập vào năm 1997 sau khi tách ra từ Provisional IRA, tổ chức này bị coi là bất hợp pháp ở Ai-len và là tổ chức khủng bố ở Vương quốc Anh và Mỹ.

Thủ tướng Zapatero hẳn là người xứng đáng được tôn vinh vì đã có ảnh hưởng đến ETA. Tuy nhiên, công việc đàm phán với tổ chức khủng bố này sẽ được Thủ tướng kế nhiệm tiếp quản, sau cuộc tổng tuyển cử ngày 20/11. Nhiều khả năng sẽ là Mariano Rajoy. Đảng Nhân dân đối lập mà ông này là người đứng đầu được đánh giá sẽ có một chiến thắng áp đảo.

Ông Rajoy đã từng tuyên bố: “Hội đàm với ETA là phản bội những người đã chết”. Nhưng gần đây, ông lại thể hiện lập trường ôn hòa. Ông bày tỏ: “Đây là một mẩu tin vĩ đại”, trước khi kêu gọi ETA tan rã. Khi người dân bắt đầu thích thú với “cổ tức” hòa bình dưới dạng chi phí an ninh thấp hơn và hóa đơn du lịch cao hơn ở xứ Basque thì áp lực sẽ dần hình thành để phân loại các vấn đề còn dang dở.

Những nhượng bộ về yêu cầu thành lập một nhà nước xứ Basque ly khai đã bị xóa bỏ. Nhưng chính phủ vẫn có thể triển khai các biện pháp khác, chẳng hạn như chuyển bớt 700 tù nhân ETA đang bị giam giữ trong các nhà tù ở Tây Ban Nha và Pháp về gần xứ Basque hoặc thể hiện sự khoan hồng. Ngoài ra, ETA đang không ở vào vị trí thuận lợi để “cò kè – mặc cả”. Các chương trình ân xá, dù có được thông qua, vẫn phải đợi đã. Khó khăn nằm ở chỗ các thành viên ETA, như David Pla, đang lẩn trốn làm cho vấn đề càng khó tháo gỡ hơn. Phần lớn người dân Tây Ban Nha muốn đem chúng ra xét xử và trục xuất đến một bờ biển nào đó ở Caribbean.

“Vũ khí của ETA được cất giấu ở Pháp và Basque phải được nộp cho nhà chức trách”, luật sư người Nam Phi – Brian Currin – đã thông báo như vậy. Đảng Nhân dân đối lập (mà Rajoy là thủ lĩnh) đã lên án những người đóng vai trò “trung gian hòa giải”, trong đó có Kofi Annan – nguyên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, là những vị bạ việc gì cũng xen vào. Tuy nhiên, ông Rajoy vẫn có thể cần đến họ để quan sát một quá trình giải trừ quân bị thận trọng.

Biểu tượng của ETA với khẩu hiệu “Bietan Jarrai” (Keep up on both), với hình một con rắn (đại diện về chính trị) quấn quanh một chiếc rìu (đại diện cho đấu tranh vũ trang)

Advertisements
 

Tags: , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: