RSS

Biểu tượng của Câu lạc bộ bóng đá Barcelona

13 Aug

Ngay khi Barça được thành lập, họ đã có biểu tượng riêng, luôn ngự trên áo thi đấu của các cầu thủ. Đó là huy hiệu của thành phố Barcelona, một hình kim cương được chia thành 4 phần với một chiếc vương miện và một con dơi bên trên và phía ngoài có 2 nhánh cây: một nhánh nguyệt quế và một nhánh cọ. Điều này thể hiện mối liên hệ giữa câu lạc bộ với thành phố Barcelona.

Biểu tượng này được giữ cho đến năm 1910. Ngay sau khi Gamper cứu câu lạc bộ ra khỏi khủng hoảng nghiêm trọng năm 1908, người ta đã ra quyết định tìm 1 biểu tượng khác cho câu lạc bộ. Năm 1910, Barça đã tổ chức một cuộc thi cho tất cả các thành viên muốn giới thiệu đề xuất của mình. Và người thắng cuộc là Carles Comamala. Ông là cầu thủ đã chơi cho câu lạc bộ giai đoạn 1903-1912 và đồng thời cũng là sinh viên khoa dược lúc bấy giờ, bên cạnh nghề tay trái là họa sỹ. Và như vậy biểu tượng được lưu truyền đến ngày nay đã ra đời, cho dù đã có nhiều phiên bản khác nhau. Biểu tượng có hình cái bát, trong đó 2 phần bên trên có hình cây thánh giá màu đỏ trên nền trắng (St George Cross) và những thanh sọc màu đỏ – vàng (là biểu tượng đại diện cho Barcelona và Catalan). Những chữ viết tắt tên của câu lạc bộ (FCB) nằm ở phần giữa và bên dưới là màu chủ đạo của Barça và một quả bóng.

Kể từ năm 1910, những thay đổi về trang trí là rất ít, nhìn chung chỉ thay đổi thẩm mỹ và các hoa văn. Những thay đổi lớn nhất bắt nguồn từ vấn đề chính trị. Khi Franco lên nắm quyền, những chữ cái FCB đã được thay bằng CFB với mục đích phải sử dụng tiếng Tây Ban Nha. Tên độc tài này còn bắt câu lạc bộ phải bỏ đi 2 trong số 4 thanh sọc màu đỏ, nhằm mục đích loại bỏ cờ của xứ Catalan ra khỏi biểu tượng. Tuy nhiên, nhân dịp kỷ niệm 50 năm của câu lạc bộ vào năm 1949, 2 thanh sọc màu đỏ đã xuất hiện trở lại và tái hình thành lá cờ xứ Catalan trên biểu tượng. Những chữ cái ban đầu thì đến cuối năm 1974 mới được khôi phục và biểu tượng lại được chuyển về với hình mẫu khởi đầu năm 1910.

Vào ngày 16/3/1938, Barcelona bị oanh tạc bởi những trận bom, làm hơn 3000 người thiệt mạng; một trong số đó đã đánh trúng những văn phòng của câu lạc bộ. Xứ Catalan bị chiếm đóng trong vài tháng sau đó. Sau cuộc Nội chiến, cờ của xứ Catalan bị cấm và các câu lạc bộ bóng đá cũng bị cấm sử dụng tên không phải là tiếng Tây Ban Nha. Những cấm đoán này đã buộc câu lạc bộ phải đổi tên thành Club de Fútbol Barcelona và bỏ cờ Catalan trên biểu tượng.

Biểu tượng ngày nay dựa trên phóng tác của nhà thiết kế Claret Serrahima năm 2002, theo đó những đường nét có chút kiểu cách hơn, những dấu chấm giữa các chữ cái bị bỏ đi, các chữ cái được thu lại nhỏ hơn và có vài góc cạnh nhọn. Xét cho cùng, những đường nét ở mẫu thiết kế cuối cùng này có gì đó đơn giản hơn.

Biểu tượng qua từng thời kỳ

Advertisements
 

Tags: , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: