RSS

Có ai muốn trị vì Vương quốc này!?

10 Aug
Ông Mariano Rajoy

Chính trường Tây Ban Nha

Một Tây Ban Nha loạng choạng đang hướng đến một cuộc tổng tuyển cử sớm.

Tuần vừa rồi Thủ tướng Tây Ban Nha, ông José Luis Rodríguez Zapatero, thông báo rằng đất nước sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào ngày 20 tháng 11, tức là sớm hơn 4 tháng so với dự kiến. Với quyết định này, ông đã đem lại một kỷ nguyên mới cho chính trường Tây Ban Nha. Trước đó vài tháng, ông cũng đã tuyên bố sẽ không ra tranh cử nữa. Nhưng ông biết rằng Alfredo Pérez Rubalcaba, ứng viên của Đảng Xã hội đứng ra tranh cử chức Thủ tướng, rõ ràng chẳng có cơ hội giành chiến thắng. Các cuộc bỏ phiếu cho thấy ông Mariano Rajoy, lãnh đạo đảng Nhân dân đối lập (PP), sẽ chắc chắn ngồi vào vị trí này.

Ông Rajoy cam kết cải cách, đó là điều mà Tây Ban Nha đang cần vào lúc này. Nền kinh tế đang đình đốn. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức 21% đang cao nhất trong Liên minh châu Âu. Ông Zapatero buộc phải hoãn kỳ nghỉ hè của mình để giải quyết những khó khăn trong thời kỳ khủng hoảng. Mặt khác, ông Rajoy lại kêu gọi bầu cử sớm vào tháng 10.

Ông Rajoy nhận thấy rằng điều mà người dân Tây Ban Nha mong muốn đó là việc làm và một nền kinh tế khỏe mạnh. Hơn nữa, ông còn đưa ra đề xuất “các biện pháp khắc khổ không gây đau đớn” nhằm giành thêm sự tín nhiệm. Ông tuyên bố: “Tôi không có chủ trương cắt giảm các khoản xã hội”.

Kể từ tháng 5, khi Đảng PP giành chiến thắng trước Đảng Xã hội ở các cuộc tuyển cử địa phương và vùng thì các các cử tri cũng đã “dự” được Đảng nào sẽ nắm quyền. Giờ đây, PP chiếm 11 trong số 17 chính quyền tự trị ở Tây Ban Nha; điều này có tính chất quan trọng trong một đất nước phân quyền, bởi các chính quyền khu vực chiếm gần 1/3 tổng thâm hụt ngân sách trong năm ngoái.

Những tín hiệu không được thuyết phục cho lắm. Bộ trưởng Tài chính, bà Elena Salgado, muốn các chính quyền khu vực góp sức giải quyết khủng hoảng bằng cách giới hạn thâm hụt ngân sách ở mức 1,3% GDP năm nay. Trong một buổi họp tuần trước, bà đã thúc giục họ trả tiền đã vay của chính phủ những năm trước trên cơ sở ước đoán tăng trưởng và điều này hóa ra lại quá mức lạc quan.

Tuy nhiên, ý tưởng này lại bị phản đối ở các khu vực của Đảng PP. Một số cho rằng gửi trả lại tiền sẽ phần nào làm đóng băng khả năng tài trợ cho y tế và giáo dục. Ông Salvador Marin – đại gia tài chính trong vùng – đã than vãn: “Chính phủ đang làm chúng tôi ngạt thở”. Và cuối cùng, bà Elena Salgado (Bộ trưởng Tài chính) đã giải quyết bằng các khoản vay mềm để “đỡ” cho một nửa khoản vay mà các khu vực phải hoàn trả và thực tế, đã đẩy nợ công tăng lên.

Một số chính quyền khu vực do đảng PP nắm quyền đã tạo ra nhiều hiệu quả, cắt giảm đầu tư, sáp nhập các phòng ban. Chẳng hạn như, Madrid đã thắt chặt chi tiêu hơn cả chính quyền trung ương mong muốn. Tuy nhiên, ở đâu đó, các vấn đề vẫn phát sinh. Ở Catalan, vốn có nền kinh tế ngang ngửa với Bồ Đào Nha, chính quyền dân tộc thiểu số dự kiến thâm hụt 2,7% GDP năm nay, con số này lớn gấp 2 lần giới hạn mà bà Salgado đặt ra.

Ông Rajoy sẽ ở vào thế “tiến thoái lưỡng nan” trong những tháng tới. Để giành số phiếu bầu, ông phải tỏ ra ôn hòa, nhưng để có được sự tôn trọng từ các quốc gia khác, ông lại phải tỏ ra nghiêm khắc. Một cuộc bỏ phiếu gần đây cho thấy Đảng Xã hội đã thu hẹp khoảng cách dẫn đầu của Đảng PP còn 7 điểm phần trăm. Nếu kết quả này xảy ra ở ngày bầu cử, ông Rajoy sẽ là người đứng đầu của chính quyền thiểu số.

Mặt khác, cắt giảm thâm hụt dường như là một trong những nhiệm vụ cam go nhất. Ông Rajoy không ủng hộ tăng thuế, vì thế, nếu tăng trưởng không tăng lên, ông phải cắt giảm chi tiêu. Năm nay, Tây Ban nha đang tập trung đưa thâm hụt từ 9,2% GDP giảm xuống còn 6%. Mục tiêu của năm sau sẽ là 4,4%. Theo thông tin bí mật, một số người của Đảng PP thừa nhận rằng bà Salgado đã có được sự khởi đầu rất tốt. Giờ là lúc để người lãnh đạo của họ (ông Rajoy) thể hiện ý định “bám sát” bà ta như thế nào./.

Advertisements
 

Tags: , , , , ,

2 responses to “Có ai muốn trị vì Vương quốc này!?

 1. 10R

  August 15, 2011 at 4:17 pm

  Sao có cái quảng cáo Green Laptop ở cuối kia? Đã bán qc rồi cơ ah ;))

   
  • amigovietnam

   August 15, 2011 at 6:54 pm

   Có thấy đâu. Chắc em dùng soft Ultra nên thấy đó mà.

    

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: