RSS

Chuyển nhượng của Barça: BÁN NHIỀU HƠN MUA

04 Aug

Fabregas liệu có được Rosell “đón về” trong mùa hè này!?!?

Bojan đến Roma; Jeffren đến Sporting Lisbon; Oriol Romeu đến Chelsea; Caceres đến Sevilla… Barça hiện đang trở thành câu lạc bộ “xuất khẩu” những cầu thủ không phù hợp với đội hình chính.

Chắc chắn là vụ chuyển nhượng Bojan là một phương án chiến lược. Theo đó, với giá trị 12 triệu euro thu về Barça được quyền mua lại cầu thủ này với giá 13 triệu. Sau 2 năm thi đấu ở Serie A, biết đâu con số 13 triệu này lại là món hời trên thị trường chuyển nhượng trong tương lai. Công thức đầy tính sáng tạo này có lợi thế nhất định: cầu thủ sẽ tích lũy kinh nghiệm và phát triển, sau đó trở về sau 2 năm dưới dạng một bản hợp đồng lớn hoặc được coi là một phần trong kế hoạch chuyển nhượng khác. Tuy nhiên, điều bất lợi lại hoàn toàn ngược lại: số tiền chuyển nhượng sẽ ít hơn và sẽ là một món hàng thừa trên thị trường. Vấn đề nằm ở chỗ: liệu câu lạc bộ có đặt niềm tin hay không đặt niềm tin vào cầu thủ mà thôi. Trong trường hợp của Bojan, Barça vẫn chưa đặt niềm tin vào cầu thủ này.

Hai bản hợp đồng của Romeu và Jeffren cũng có ý nghĩa quan trọng. Oriol Romeu là cầu thủ đầy triển vọng, với khao khát được thi đấu ở đội hình chính; Jeffren đã có cơ hội thể hiện ở đội hình chính nhưng lại chưa đạt yêu cầu. Việc để 2 cầu thủ này ra đi là hết sức mạo hiểm, nhưng may thay Barça đã “thòng” điều khoản được phép mua lại với giá hợp lý. 5 triệu euro đối với Romeu là một mức giá tốt đối với một cầu thủ từ vô danh ở đội hình 2 trở thành một cầu thủ không có kinh nghiệm thi đấu ở giải Ngoại hạng Anh.

Dưới thời Rosell, chính sách chuyển nhượng đã chuyển hướng sang tìm kiếm các khoản lợi nhuận. Đồng thời, đó cũng giải quyết bài toán kinh tế đối với các cầu thủ trẻ xuất sắc. Điều quan trọng là phải dũng cảm và đưa ra quyết định vào thời điểm thích hợp. Không phải tất cả các cầu thủ đều phù hợp ở đội hình chính của Barça. Cần phải sàng lọc thật kỹ càng những cầu thủ trẻ mới gia nhập và những cầu thủ được đào tạo sắp lên đội hình chính. Thiago và Romeu là 2 trường hợp điển hình. Trong khi, Thiago trên bước đường trở thành ngôi sao thì Romeu lại cần thêm thời gian để khẳng định. Điều quan trọng là phải trung thực trong quyết định và bảo toàn túi tiền phòng trường hợp mua lại; đó mới là điều cơ bản nhất.

Mùa bóng này cho thấy, Barça đã bán nhiều hơn mua. Việc mua cầu thủ, đôi khi, lại gây khó khăn tưởng chừng không thể giải quyết được. Quá trình thương thảo vụ Alexis chỉ mất có 2 tháng, trong khi vụ Cesc Fabregas lại kép dài đằng đẵng 2 năm trời!!! Các bạn đừng vội chỉ trích điều này; mà ngược lại, nó đã giúp Barça tận dụng được sự giúp đỡ về mặt thể thao, sự lớn mạnh của công tác đào tạo cầu thủ trẻ và giải quyết sự thừa thãi của những cầu thủ không phù hợp ở đội hình chính. Đây chính là vấn đề mấu chốt của việc mua và bán cầu thủ của Barça.

 

Tags: , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: