RSS

Kế hoạch rút lui của Zapatero

09 Apr

Ông Alfredo Rubalcaba và bà Carme Chacón

Đảng Xã hội đang suy tính ai sẽ là người đứng ra ứng cử chức vị Thủ tướng cho nhiệm kỳ mới.

 

Đảng Xã hội sẽ chọn ai làm người lãnh đạo: một người đàn ông dày dạn trận mạc hay một phụ nữ trẻ trung? Sở dĩ họ phải đắn đo là do đương kim Thủ tướng Zapatero mới thông báo hôm mùng 2 tháng 4 vừa qua rằng ông sẽ không tiếp tục chạy đua nhiệm kỳ thứ 3 vào năm sau nữa. “Cáo già” Alfredo Rubalcaba, hiện là Phó thủ tướng, sẽ đảm nhận trọng trách này hay sẽ là một nữ Thủ tướng đầy tiềm năng đầu tiên của Tây Ban Nha – bà Carme Chacón, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng?

 

Thực ra thì Đảng Xã hội cần nhiều hơn thế. Những gì ông Zapatero để lại là một đảng Xã hội bất ổn sâu sắc với một nền kinh tế trì trệ mà ở đó tỉ lệ thất nghiệp lên đến 20%. Trong các cuộc bỏ phiếu, Đảng Xã hội xếp sau Đảng Nhân dân của Mariano Rajoy tới 16 điểm. Còn cần rất nhiều quyết sách đúng đắn nữa mới thu hẹp được khỏang cách này. Tuy nhiên, với mức thất nghiệp kỷ lục 4,33 triệu người trong tháng 3 và tăng trưởng GDP hàng năm chỉ ở mức 0,6% thì việc san lấp khoảng cách dường như là rất xa vời.

 

Tuy vậy, cơ hội vẫn còn đó. Các đảng viên đi bỏ phiếu mùa hè này sẽ chọn ra người lãnh đạo tương lai của đảng đối lập trong hệ thống hai-đảng của Tây Ban Nha. Nếu vị lãnh đạo này thu hẹp khoảng cách đáng kể với đảng Nhân dân thì ông Rajoy không thể giành thắng lợi hoàn toàn với đa số phiếu. Ở Tây Ban Nha, nơi những người ở xứ Catalan hay xứ Basque thường điều chỉnh sự cân bằng quyền lực thì điều này lại tạo ra sự khác biệt. Quản l‎ý chi tiêu theo vùng, ở Catalan hay vùng nào khác, sẽ là một nhiệm vụ cực kỳ to lớn đối với chính phủ của nhiệm kỳ tới.

 

Một Rubalcaba mạnh mẽ và kinh nghiệm sẽ hiển nhiên có cơ hội nhiều hơn. Là Phó Thủ tướng, ông còn đang đảm nhận cùng một lúc vừa là Bộ trưởng Bộ Nội vụ và người phát ngôn của Đảng. Ông hoàn toàn có đầy đủ năng lực. Ông là con át chủ bài đối với những người thuộc Đảng Xã hội. Cuộc bỏ phiếu tháng 2 vừa qua cho thấy vị Phó Thủ tướng 59 tuổi này có thể thu hẹp khoảng cách với đảng Nhân dân chỉ còn 4%, qua đó có thể lấy đi của ông Rajoy 6 ghế trong Quốc hội.

 

Mặt khác, bà Chacón sẽ là một gương mặt đầy mới mẻ. Bà được nhận xét là “có nhiều tương lai hơn”. Thực tế, nữ Bộ trưởng 40 tuổi này đang điều hành hai bộ: Bộ Nhà ở và Bộ Quốc phòng. Người Tây Ban Nha lại vốn ưa thích những vị thủ tướng tương lai trẻ trung. Trong một cuộc điều tra thì bà Chacón dẫn đầu cho chức vị Thủ tướng, xếp trên cả ông Rubalcaba. Bà thu hút sự quan tâm của mọi người với hình ảnh của một bà bầu duyệt đội Danh dự. Bà sẽ giành nhiều phiếu từ phía nữ giới. Đối thủ nặng ký của bà là ông Rajoy, 56 tuổi, của Đảng Nhân dân.

 

Quyết định ra đi của ông Zapatero có thể làm hồi sinh một Đảng Xã hội đang hấp hối. Vào ngày 22 tháng 5 tới đây, ở Tây Ban Nha sẽ diễn ra các cuộc bầu cử cho 13 chính quyền vùng tự trị và tất cả các Hội đồng Nhân dân. Điều mà chẳng ai biết được là Đảng Xã hội do ông Rubalcaba hay bà Chacón lãnh đạo sẽ khác gì so với thời của ông Zapatero. Đó cũng chính là điều mà các cử tri đang suy ngẫm trước giờ bỏ phiếu./.

Advertisements
 

Tags: , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: