RSS

Mạng xã hội – không đơn giản đối với doanh nghiệp Tây Ban Nha

28 Mar

Chúng có phải là thứ mốt nhất thời hay đơn giản chỉ là nhãn hiệu được trưng bày trong tủ kính? Hay là một công cụ để đẩy mạnh hoạt động bán hàng? Mạng xã hội đang trở thành một trong những hiện tượng phổ biến nhất trên Internet, cả về hình thức cá nhân lẫn chuyên nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (nhất là các doanh nghiệp dưới 50 nhân viên) (sau đây gọi tắt là doanh nghiệp) vẫn chưa biết cách tối ưu hóa thứ công cụ này vào các chiến lược kinh doanh của mình. “Trong số 4 doanh nghiệp thì có 3 doanh nghiệp không sử dụng mạng xã hội và trong số những doanh nghiệp sử dụng thì 37,4% dùng theo hình thức cá nhân”. Ông Santiago Solanas, CEO Sage, đã phát biểu như vậy trong buổi giới thiệu cuốn Chẩn đoán các Doanh nghiệp vừa và nhỏ 2011.

 

Nghiên cứu này chỉ rõ doanh nghiệp nhỏ của Tây Ban Nha vẫn coi mạng xã hội như một công cụ “đơn giản chỉ để thể hiện sự tồn tại của doanh nghiệp”. Một vài thông tin được tổng hợp trong báo cáo thứ 2 của trang Paginar.net cho biết: “Chỉ 1 trong số 10 doanh nghiệp sử dụng Facebook và Twitter trong chiến lược kinh doanh của mình”. Liệu doanh nghiệp có thể tìm kiếm thêm được những khách hàng mới từ một profile ở mạng xã hội?

 

Một văn phòng ở vùng nông thôn – dẫn đầu trên Twitter

 

Marta Bonet là chủ sở hữu của SantBlai. Profile của bà trên Twitter có đến hơn 20.000 followers và đã được tờ Daily Telegraph đánh giá là một trong 10 profile có ảnh hưởng nhất thế giới của Twitter. Du lịch là một trong số những lĩnh vực tận dụng tối đa mạng xã hội để giới thiệu sản phẩm của mình. Nhưng đối với Bonet, thay vì tập trung vào công ty, bà đã quyết định nghiên cứu về khách hàng của mình. “Khách hàng không ở lì trong phòng mãi, vì thế nhiệm vụ của bạn là phải đưa ra những phương án giải trí và tiêu khiển cho họ”. Và bằng cách này, bà đã bắt đầu kinh nghiệm của mình trên mạng xã hội.

Bà Marta Bonet bên con vật cưng của mình

 

Điểm nổi bật của bà đó là, thay vì mở một profile cho công ty, bà đã viết “chú lừa nhỏ Pepper SantBlai, con vật mà chúng tôi có ở đây” và ngoài Facebook và Twitter, bàn còn mở thêm một blog cá nhân nữa.

 

Những phản hồi là hết sức ấn tượng. Không chỉ giúp cho chúng tôi mở rộng thêm uy tín, mà còn quảng bá hình ảnh của Mallorca như một điểm du lịch tràn ngập ánh nắng mặt trời và bãi biển tuyệt đẹp mà không tốn nhiều tiền”.

 

 

Germinal: Liên minh “online”

 

Một số công ty tiếp tục trung thành với các chiến lược marketing để tô điểm thêm cho profile của họ trên Internet. Germinal là một ví dụ tiêu biểu. Công ty chuyên về đồ mỹ phẩm dành cho phụ nữ này đã mạnh dạn thay đổi cách thức truyền thông đối với khách hàng của họ. “Nếu bạn phổ biến thông tin liên tục, các khách hàng tiềm năng sẽ biết được điều bạn đang làm; nhưng nếu bạn thêm vào một giá trị kinh nghiệm cho cách thức truyền thông thì bạn đang làm tăng thêm lòng trung thành của khách hàng dành cho công ty bạn”, bà Paula Barrutia – người sáng lập ra ý tưởng này – cho biết.

 

Bà Barrutia đã quan sát thấy rằng “đã có nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực khác nhau thiết lập được mối quan hệ với khách hàng của chúng tôi và họ muốn chia sẻ điều này lên Internet”. Và điều mà họ đã thực hiện, thay vì bán các dịch vụ như đã quảng cáo, là “cung cấp các dịch vụ khuyến mãi như nghỉ đêm ở khách sạn, để một trong những khách hàng đã đăng ký, thông qua bốc thăm trúng thưởng, có thể sử dụng dịch vụ và sau đó trình bày cảm nghĩ về kênh dịch vụ đó của chúng tôi”. Trên thực tế, đó là cách thay đổi profile chuyên nghiệp của một nhóm những người điều hành doanh nghiệp.

 

Chuyên nghiệp về mạng xã hội

 

Cũng có nhiều doanh nghiệp khác sử dụng mạng xã hội vào công việc kinh doanh của mình. Đó là trường hợp của Prusland (Tây Ban Nha), một diễn đàn online để liên hệ với những người đăng tin với mục đích công khai. Trong số những khách hàng của Prusland có các thương hiệu tầm cỡ như Adidas, Coca-Cola, Nike và Telefónica.

 

Prusland là điểm gặp gỡ của hai bên: một bên là những người có rất nhiều mối liên hệ trên Internet (những người có hàng nghìn friends trên Facebook với những sở thích chung về âm nhạc, hội họa,… và có thể là một cơ sở thông tin khách hàng tiềm năng cho những doanh nghiệp nào đó); một bên là những doanh nghiệp hướng đến một mục tiêu cụ thể nhưng lại không có thông tin liên hệ. Và họ sẽ trả tiền nếu tìm được khách hàng một cách thành công. “Chẳng hạn như, một người đăng tin đã yêu cầu chúng tôi rằng, thông qua một mạng xã hội, chúng tôi phải tạo ra từ 300.000 đến một 1.000.000 lượt truy cập vào sản phẩm của họ hàng tháng. Nếu không đạt được con số đó, người đăng tin sẽ không trả tiền”, ông Antonio Fernández (Prusland) bày tỏ./.

Advertisements
 

Tags: , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: