RSS

Lương ai cao hơn!?!? [Kinh tế Tây Ban Nha]

22 Feb

Ngày 22-2-2011 là Ngày Bình đẳng về tiền lương của Liên minh châu Âu.

Trung bình người phụ nữ phải lao động thêm 53 ngày để có mức lương bằng với mức của một người đàn ông có cùng vị trí công việc.

 

Cứ mỗi 100 euro tiền lương mà đàn ông nhận được thì phụ nữ chỉ nhận được 78,1 euro, cho dù họ cùng đảm nhận công việc như nhau. Điều này đã đưa Tây Ban Nha trở thành một trong số các quốc gia có chế độ tiền lương phân biệt về giới cao nhất ở Liên minh châu Âu. Thông tin này dựa trên Báo cáo Bình đẳng về tiền lương do Tổng Liên đoàn Lao động (UGT: Unión General de Trabajadores) thực hiện nhân dịp Hội nghị Bình đẳng về tiền lương giữa Phụ nữ và Đàn ông được tổ chức vào hôm nay (22-02-2011).

 

Ở Tây Ban Nha và châu Âu, chênh lệch về tiền lương giữa phụ nữ và đàn ông luôn là một trong những nhân tố chính dẫn đến tình trạng đối xử phân biệt phụ nữ. Mặc dù người phụ nữ ở châu Âu có mức lương trung bình ít hơn 15% so với mức của đàn ông, chính vì vậy, họ phải làm thêm 53 ngày nữa để có mức thu nhập ngang bằng trong một năm (418 ngày so với 365 ngày). Báo cáo của UGT dựa vào những dữ liệu mới nhất về tiền lương, được phát hành trong ấn phẩm mới đây “Khảo sát hàng năm về cấu trúc lương”, trong đó khảo sát này xét đến những chế độ thưởng cho lao động nam và nữ ở những vị trí công việc và ngành nghề giống nhau vào năm 2008.

Một áp phích cổ động có liên quan tới UGT

“Hãy nói KHÔNG với chế độ độc tài ở châu Mỹ Latin

TẨY CHAY bè lũ tay sai của Pinochet”

 

Kết luận chủ chốt được đưa ra, đó là: mặc dù chênh lệch tiền lương được thu hẹp ít từ năm 2006 đến 2008, nhưng mức thu nhập trung bình năm của phụ nữ năm 2008 chiếm 78,1% so với thu nhập của đàn ông. Và 8,1% phụ nữ có tổng thu nhập dưới hay ngang bằng so với Mức lương tối thiểu; trong khi con số này ở đàn ông chỉ là 2,9%.

 

Không phải tất cả các loại hình công việc đều có mức chênh lệch lương giống nhau xét theo giới. Theo Khảo sát hàng năm về cấu trúc lương, người ta đã chỉ ra khác biệt lớn đến như thế nào giữa ngành quản trị hành chính và công việc giảng dạy ở cấp đại học hoặc cấp tương đương. Phụ nữ thực hiện giảng dạy có mức lương 88% so với mức của đàn ông, trong khi đó, phụ nữ đảm nhận công việc quản trị hành chính chỉ có 74,6%.

 

Xét về vùng tự trị thì Navarra là nơi có mức chênh lệch lương xét theo giới lớn nhất ở Tây Ban Nha.

Advertisements
 

Tags: , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: