RSS

Một Zapatero năng động trong cải cách [Kinh tế Tây Ban Nha]

20 Feb

Phải chăng cuối cùng Tây Ban Nha đã thay đổi? Thủ tướng Zapatero, người đã hoài nghi về thị trường trái phiếu và đánh mất lòng tin ở những người dân Tây Ban Nha, chắc chắn sẽ muốn cả thế giới nghĩ như vậy. Vào ngày 2 tháng 2, ông đã ký một “thỏa ước xã hội” chính thức với các nghiệp đoàn và doanh nghiệp về trợ cấp, thương lượng tập thể và những vấn đề khác. Zapatero tuyên bố rằng đây là một thỏa ước quan trọng nhất kể từ thỏa ước Moncloa cách đây 33 năm.

Theo những điều khoản trong thỏa ước, người lao động Tây Ban Nha, cho dù vẫn có nhiều ngoại lệ, sẽ nghỉ hưu ở tuổi 67 (thay vì 65 tuổi). Hay ít nhất họ sẽ được hưởng điều này vào năm 2027, lúc đó công cuộc cải cách đi vào cuộc sống một cách triệt để. Điều đó còn xa vời, nhưng người lao động Tây Ban Nha nằm trong số những người có độ tuổi làm việc nhiều nhất ở châu Âu. Tình trạng thất nghiệp trên 20% là bằng chứng cho thấy rằng Tây Ban Nha đang rất cần nhiều hơn nữa những thay đổi.

Thỏa ước đạt được một ngày trước khi Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, đến Madrid. Rất nhiều người cho rằng chính bà Merkel đã bắt ông Zapatero làm việc cật lực để đạt được thỏa ước này. Như vậy, bà sẽ trở về Đức và khẳng định với người dân của mình rằng Tây Ban Nha không giống như Hy Lạp lảo đảo, không giống như Ireland vô trách nhiệm hay Bồ Đào Nha hoang phí; mà quốc gia này sẵn sàng tiến hành công cuộc cải cách.

Nếu người dân Đức tin vào điều này, bà Merkel sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn trong việc thỏa thuận với các vị đồng cấp trong khu vực sử dụng đồng euro về quỹ cứu trợ mở rộng trong hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào tháng tới. Quỹ cứu trợ được mở rộng được thông qua sẽ xoa dịu những mối lo ngại của Tây Ban Nha về các khoản nợ công.

Thỏa ước mới còn bỏ ngỏ một số vấn đề quan trọng. Một cuộc cải cách to lớn về thỏa ước tập thể sẽ không được giải quyết cho đến giữa tháng 3.  Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, chính ông Zapatero đã chỉ ra sự điên rồ trong hệ thống hiện hành, mà theo đó Tây Ban Nha là kết quả của sự kết hợp: một trong số những quốc gia sử dụng đồng euro có tỉ lệ tăng lương cao nhất với tỉ lệ thất nghiệp cao nhất năm 2009. Giờ đây vị Thủ tướng muốn những thỏa thuận về lương phải gắn liền với tăng năng suất lao động.

Sự chuyển hướng chậm trễ sang cải cách của Zapatero tha thiết đến mức, dù có sự thúc giục của bà Merkel và các vị đồng cấp trong khu vực sử dụng đồng euro hay không, giờ đây ông nhấn mạnh là sẽ theo đuổi nó bằng bất kỳ giá nào. “Tây Ban Nha đang tiến hành cải cách theo cách của đất nước chúng tôi, không phải bởi vì ai đó bảo chúng tôi cả. Tôi ủng hộ các sắc lệnh đang được áp dụng lên các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu – những quốc gia không tuân thủ các tiêu chí về nợ công và thâm hụt ngân sách”.

Zapatero cũng cam kết tình hình tài chính vững chắc của Tây Ban Nha. Ông cho biết chính phủ thu hẹp thâm hụt 9,3% GDP của năm 2010. Ông cam kết rằng chỉ tiêu đặt ra là năm 2011 thâm hụt sẽ dừng ở mức 6%, còn tăng trưởng sẽ là 1,3%. Tuy nhiên nếu tốc độ tăng trưởng không đạt kết quả mong muốn thì ông sẽ không dùng đến công cụ thuế. “Nếu có bất kỳ rủi ro nào trong việc đạt được chỉ tiêu, chúng ta sẽ giảm chi tiêu, chứ không tăng thuế”.

Tuy nhiên, vẫn có những rào cản đối với tâm huyết cải cách của ông. Zapatero ủng hộ điều tiết lương (và mức lương thực tế quả thật đang giảm), nhưng ông không tán thành ý kiến cho rằng Tây Ban Nha cần giảm phát về lương. Ông cho hay “Điều này thực sự là không cần thiết. Phải có sự điều tiết về tiền lương. Tôi cho rằng chúng ta phải xem xét điều này trên cơ sở giữa các ngành và giữa các doanh nghiệp”. Ông cũng không tin rằng giá nhà ở  còn lâu mới hạ. “Chúng ta dường như đang ở đáy của chu kỳ”. Rất nhiều người sẽ không đồng ý với phát biểu này. Mặc dù 700.000 ngôi nhà mới vẫn chưa được bán, nhưng giá nhà mới chỉ giảm 13%.

Thế còn tăng trưởng thì sao? Ông Zapatero rất lạc quan chỉ ra các nghiên cứu cho thấy Tây Ban Nha sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn mức trung bình của EU trước năm 2013. Tuy nhiên, các cuộc bầu cử đang đến gần và các cuộc thăm dò cho thấy đảng Xã hội của ông sẽ không còn cầm quyền nữa. Đúng là công cuộc cải cách đã đến quá muộn./.

Advertisements
 

Tags: , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: