RSS

Laporta thuê thám tử theo dõi các cầu thủ FC Barcelona

27 Oct

Theo tạp chí Interviú, năm 2008 Barca đã thuê các thám tử theo dõi hậu vệ Piqué trong vòng một tuần và họ chẳng thu được kết quả tiêu cực nào cả.

 

Theo báo cáo kiểm toán tài chính do FC Barcelona thực hiện, câu lạc bộ đã tiêu tốn 2,6 triệu euro cho việc thuê thám tử theo dõi nội bộ và các dịch vụ an ninh đặc biệt trong khoảng thời gian 2005 – 2008, theo đó các giám đốc, cựu giám đốc, các cầu thủ và nhà báo đã bị “theo đuôi” trong thời kỳ chủ tịch Joan Laporta còn nắm quyền. Tạp chí Interviú trong số ra tuần này đã tiết lộ rằng trong năm 2008, các thám tử được FC Barcelona thuê đã theo dõi chính các cầu thủ của câu lạc bộ như Ronaldinho, Deco, Samuel Eto’oGerard Piqué.

 

Trong số ba cầu thủ được nhắc đến đầu tiên (Ronaldinho, Deco, Samuel Eto’o), các báo cáo cho thấy những hành vi vô kỷ luật luôn tái diễn, trong khi đó hậu vệ Pique – người chuyển về từ Manchester United vào mùa hè năm 2008 – lại không có biểu hiện tiêu cực nào trong đời sống riêng tư cả sau khi bị theo dõi chặt chẽ trong vòng một tuần với 24 giờ liên tục. Đổi lại, hành động tình báo này đã ngốn mất của câu lạc bộ 5.000 euro.

 

Barça dưới thời Laporta là FBI?

 

Thông tin cũng cho biết thêm, Metodo 3 là công ty thám tử đứng ra thực hiện các bản báo cáo về 4 cầu thủ trên, và đó cũng là công ty được Laporta và tổng giám đốc Joan Oliver ký hợp đồng để theo dõi 4 vị phó chủ tịch của chính nội bộ mình: Jaume Ferrer, Joan Franquesa, Joan BoixRafael Yuste. Khi công bố “hoạt động tình báo đối với các vị phó chủ tịch” vào mùa thu năm 2009, vị tổng giám đốc (Oliver) đã thanh minh về hành động này trong buổi họp báo và khẳng định rằng đó là vấn đề về “bảo vệ an ninh”, theo định nghĩa của ông. Ông cho rằng: “Những biện pháp này nhằm bảo vệ họ”. Sau đó, Oliver đã tính ra chi phí để “bảo vệ” cho những vị phó chủ tịch này là 56.000 euro.

 

Một trong những người bị theo dõi còn có cả Sandro Rosell – nguyên Phó Chủ tịch và hiện là Chủ tịch của Barcelona. Vào một buổi sáng, vợ của Sandro Rosell đã báo cảnh sát khi phát hiện thấy một chiếc ô tô cứ bám theo xe của mình. Nhận ra người lái xe trông quen quen, bà biết đó là nhân viên của một công ty an ninh đã được ban giám đốc thời Laporta ký hợp đồng trước năm 2008. Một vài nguồn tin cho thấy 300.000 euro là chi phí cho hành động theo dõi nhà Rosell.

 

Một trong những tình tiết mà Interviú đăng tải cũng cho thấy trong số những hoạt động tình báo còn có cả việc theo dõi những máy tính của các nhân viên cấp cao của FC Barcelona, trong đó có huấn luyện viên lúc bấy giờ là Frank Rijkaard.

 

Đó là thời điểm khủng hoảng nhất về mặt thể thao trong nhiệm kỳ của Laporta khi hai mùa giải liên tiếp trắng tay. Sau 3 tháng bị theo dõi, những Ronaldinho, Deco và Samuel Eto’o bị phát hiện là đã vi phạm các điều lệ nội bộ mà câu lạc bộ đề ra, trong đó có nhiều lần không về nhà đúng giờ cùng những buổi party thâu đêm. Đáng tò mò là, ngay khi Pep Guardiola lên thay Rijkaard vào mùa hè 2008, vị huấn luyện viên này đã tuyên bố 3 cầu thủ trên không nằm trong sơ đồ chiến thuật của ông, cho dù về sau Eto’o ở lại thêm một năm nữa. Còn trường hợp của Piqué, câu lạc bộ đã không đả động gì tới khi bản báo cáo cho thấy không có dấu hiệu tiêu cực của cầu thủ này.

 

Viện vào lý do khủng bố như một lời bào chữa

 

Interviú hé lộ rằng câu lạc bộ đã phải thanh toán “ít nhất 600.000 euro” cho công ty thám tử Intelligence Bureau cho những phi vụ theo dõi khác nữa. Ngoài ra, còn phải trả hàng tháng 30.000 euro cho một công ty thám tử Israel với lý do “Laporta cảm thấy đang bị một nhóm khủng bố quốc tế đe dọa”.

(Tổng hợp từ nhiều đầu báo Tây Ban Nha)

Advertisements
 

Tags: , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: