RSS

Đoạn cuối cho một cuộc tình

23 Oct

“Zapatero từ chức đi trong cuộc tổng đình công hôm 29/9 vừa rồi

Thủ tướng Tây Ban Nha đang chịu sức ép phải từ chức. Vấn đề chỉ còn là thời gian!

Có phải mọi chuyện dần trở nên xấu hơn đối với Jose Luis Rodriguez Zapatero – đương kim Thủ tướng của Tây Ban Nha? Các chính sách kém hiệu quả, cải cách việc làm và tình hình đình công đang gây ra những hậu quả nặng nề: các cuộc thăm dò dư luận cho thấy sự ủng hộ mà người dân dành cho Đảng Xã hội đang tụt xuống còn 29%, trong khi tình trạng thất nghiệp – ở mức 20% – vẫn cao gấp 2 lần trung bình trong khu vực. Đã xuất hiện những tin đồn về người sẽ kế nhiệm Zapatero và liệu vị Thủ tướng này sẽ thoái vị trước hay sau cuộc tổng tuyển cử tới vào năm 2012.

Với hy vọng cứu vãn tình hình trong 18 tháng tới, ngày 20 tháng 10 vừa qua, Zapatero đã công bố kế hoạch cải tổ nội các. Theo đó, Miguel Angel Moratinos – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao – sẽ phải nhường ghế cho Trinidad Jimenez – trước đó là Bộ trưởng Y tế và Chính sách xã hội. Alfred Perez Rubalcaba, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, giờ kiêm thêm chức Phó Thủ tướng.

Một vài ngày trước đó, Zapatero đã phê chuẩn hiệp ước với Đảng Dân tộc xứ Basque (PNV) nhằm đảm bảo thông qua dự luật ngân sách với Đảng này. Những người ủng hộ Zapatero cho rằng hiệp ước này sẽ giúp đương kim Thủ tướng giữ ghế đến năm 2012. Iñigo Urkullu, người đứng đầu PNV, không dám chắc về khả năng này, nhưng bày tỏ rằng Zapatero nên đi hết quãng đường còn lại. Đổi lại, PNV sẽ giành được nhiều cuộc chuyển giao quyền lực và tài chính hơn nữa cho chính quyền xứ Basque.

Cuộc cải tổ và hiệp ước sẽ giúp cho các nhân vật Đảng Xã hội tập trung vào một loạt các cuộc tranh cử sắp tới và quyết định liệu Zapatero có phải là người tiếp tục dẫn dắt họ nữa hay không. Viễn cảnh về một loạt các thất bại nặng nề ở các cuộc bầu cử khu vực trong 8 tháng tới, mà bắt đầu là vùng Catalan vào ngày 28 tháng 11 tới đây, đã khiến cho các nhân vật cốt cán phải hết sức tập trung vào tình hình nội bộ của mình.

Đầu tháng 10 vừa qua, Zapatero đã hứng chịu thất bại nặng nề đầu tiên trong nội bộ Đảng mình. Trong một cuộc bầu cử sơ bộ để chọn ra ứng cử viên lãnh đạo Đảng Xã hội đứng ra tranh cử vào Quốc hội vào tháng 5 tới, Tomas Gomez – người đứng đầu Đảng này ở Madrid – đã đánh bại Jimenez. Điều này đã dẫn tới sức ép phải thay đổi. “Chúng ta  đang hướng đến một thất bại thảm hại nếu chúng ta không thay đổi đường lối”, Jose Maria Barreda, người đứng đầu Đảng Xã hội ở vùng Castile La Mancha đã bức xúc bày tỏ. Bà Carme Chacon, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã chọn thời điểm thích hợp để đưa ra nhận định Tây Ban Nha đã sẵn sàng cho nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử.

Vấn đề bây giờ không phải là liệu Zapatero sẽ từ chức hay không, mà quan trọng là khi nào. Vị Thủ tướng này sẽ dẫn dắt Đảng Xã hội vào thất bại bầu cử năm 2012 và kiên trì đến cùng hay ông sẽ từ chức để một người lãnh đạo mới lên thay có thể ngăn chặn được trận thua tan tác trước Đảng Nhân dân (PP)? Các cuộc thăm dò cho thấy ưu thế của PP đã tăng thêm 14 điểm, đủ để chiếm đa số trong Quốc hội. Theo nhật báo El País đăng tải, Zapatero bày tỏ rằng ông sẽ đưa ra quyết định vào năm sau.

Ai sẽ là người kế nhiệm? Bà Chacon có khả năng sẽ là gương mặt triển vọng. Người phụ nữ 39 tuổi này sẽ đại diện cho cả một thế hệ mới lẫn một cuộc cách mạng về giới tính. Bà đã tạo dấu ấn trong ngày nắm quyền đầu tiên với tư cách Bộ trưởng Bộ Quốc phòng bằng việc duyệt đội danh dự khi đang mang bầu 7 tháng. Một ứng cử viên khác là ông Rubalcaba và Eduardo Madina – một ngôi sao mới nổi 34 tuổi.

Trong khi đó, tình hình kinh tế Tây Ban Nha vẫn đang hồi phục chậm chạp. Rất ít người lạc quan về mức tăng trưởng trên 1% vào năm tới. IMF dự báo rằng tình trạng thất nghiệp sẽ vẫn ở mức cao nhất ở khu vực đồng Euro trong ít nhất 5 năm nữa. Thị trường bất động sản vốn bị tàn phá nay ngày càng đi xuống.

Nói cách khác, sự phục hồi của Tây Ban Nha sẽ yếu ớt cho đến khi các cử tri đến các điểm bỏ phiếu vào năm 2012. Đó sẽ là lúc thích hợp để gạt bỏ những tàn dư và đón nhận những luồng gió mới. Nhưng liệu sẽ có ai muốn lãnh đạo Đảng Xã hội đi đến thất bại khó tránh khỏi không?

(Dịch từ The Economist 23/10/2010)

* Ảnh minh họa lấy từ Tạp chí Actualidad Economica

Advertisements
 

Tags: , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: