RSS

Cesc Fabregas – Nhiệm vụ PHẢI khả thi

23 May

Những so sánh đôi khi là tất yếu khi chúng ta muốn phản ánh rằng một cầu thủ bóng đá có những tố chất bẩm sinh so với những cầu thủ khác trong đội hình không có và rằng Barça cần phong cách thi đấu của anh để xây dựng đội bóng vững chắc. Chúng tôi đang nói đến Cesc Fabregas và những bàn thắng của anh, người luôn biết cách tung những cú sút từ xa hay cần thiết phải đến gần cầu môn hơn mới dứt điểm.

Rõ ràng là người ta sẽ không đặt câu hỏi này với Xavi hay Iniesta, hai tài năng bóng đá không thể phủ nhận và họ còn định hình lối chơi của Barça. Vắng hai cầu thủ này, Barça thiếu đi sức mạnh ở hàng tiền vệ. Họ là những nhân tố vô cùng quan trọng trong việc “đọc” trận đấu.

Câu hỏi này cũng “ngoài vùng phủ sóng” đối với Busquets, Toure và Keita. Cả ba cầu thủ này đều có những phẩm chất nổi bật nhưng chưa đủ để so sánh với Cesc. Chúng tôi không bàn đến những đường chuyền tinh tế xuất phát nơi hàng tiền vệ của Barça, càng không “mổ xẻ” khả năng không chiến, thể lực cũng như những khía cạnh khác của bóng đá mà những cái tên kể trên đã làm rất tốt ở mùa giải vừa rồi.

Cái mà chúng tôi muốn đề cập tới chính là BÀN THẮNG. Một số bàn thắng của Cesc chẳng khác gì những cú làm bàn đẳng cấp của Messi hay Ibra. Số bàn thắng của anh ở mùa giải vừa rồi cũng “ngang ngửa” với chân sút David Villa. Những cú dứt điểm từ xa chính là vũ khí lợi hại và anh luôn thực hiện nó thường xuyên ở mỗi trận đấu.

Nói gần nói xa, chẳng qua nói toẹt ra cho ngắn. Với 15 bàn thắng ở giải Vô địch Quốc gia, Cesc Fabregas có số bàn thắng vượt tất cả các cầu thủ nơi hàng tiền vệ của Barca cộng lại. Nào thì Xavi (3), Iniesta (1), ‘Busi’ (0), Toure (1) và Keita (6) gộp lại cũng chỉ đến 11 bàn. Hơn nữa, nếu tính cả các giải đấu mà Cesc tham dự thì số bàn thắng lên đến 19 – một kho tài nguyên phong phú. Trong khi, những đồng đội tương lai (nếu Cesc chuyển đến Barça) chỉ “gồng” lên được con số 14. Cesc sẽ cung cấp cho Barça thứ mà anh cóđó cũng chính là thứ mà Barça đang cần.

Ngoài ra, cầu thủ mà Barça đang thèm khát này mới tròn 23 tuổi cách đây hơn hai tuần. Anh hiện là đội trưởng của CLB Arsenal nơi anh đã khoác áo 6 mùa giải và đang chơi thứ bóng đá đỉnh cao. Chắc chắn rằng, Barça sẽ rất cần anh nhưng cũng sẽ rất tốn kém. Bởi vì Arsenal cũng muốn tận dụng triệt để lợi ích kinh tế mà cầu thủ đem lại cho chính CLB.

Cesc Fabregas hội đủ những “chất lượng, nhiệt huyết, khao khát”, một mẫu cầu thủ mà nhiều CLB khác đang thèm muốn. Sẽ rất “đắt đỏ” để có anh nhưng anh ta xứng đáng với sự “đắt đỏ” ấy. Như câu nói của người Việt Nam “đắt xắt ra miếng” quả là không ngoa chút nào.

(Mundo Deportivo 21/5/2010)

Advertisements
 

Tags: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: