RSS

Liga 2009-2010: tiếng Tây Ban Nha “phủ sóng” trên băng ghế chỉ đạo

20 Dec

Mùa bóng năm nay sẽ có ít huấn luyện viên nước ngoài hơn bao giờ hết

Huấn luyện viên người Tây Ban Nha đang là trào lưu ở Liga. Chí ít đối với các vị Chủ tịch của giải Liga, họ luôn coi trọng hơn bao giờ hết những sản phẩm nội địa trên băng ghế chỉ đạo. Nhìn chung, sẽ chỉ có 3 huấn luyện viên ngoại trong mùa giải tới, đó là: Manuel Pellegrini – người Chile (Real Madrid), Mauricio Pochettino – người Argentina (Espanyol) và Hugo Sánchez – người Mexico (Almeria). Điều đáng nói là, lần đầu tiên trong lịch sử gần đây của giải Liga, hầu hết các huấn luyện viên sẽ nói tiếng Tây Ban Nha, trong khi CLB Malaga chờ bổ nhiệm HLV mới thay cho HLV Antonio Tapia chuyển sang Betis và 3 CLB sẽ lên hạng, dự đoán là Tenerife (HLV Oltra), Xerez (Esteban) và Zaragoza (Marcelino).

Có điều gì đó đang làm thay đổi bộ mặt của bóng đá Tây Ban Nha, trong khi cuối những năm 90 người ta thấy rằng các huấn luyện viên ngoại chiếm đa số trên băng ghế chỉ đạo. Cách đây 10 năm, các Sacchi, Luis Fernández, Van Gaal, Kresic, Bielsa, Cúper, Cantatore, Hiddink, Krauss, Russo và Ranieri đã xuất hiện trong mùa giải 98-99 và điều này cũng xảy ra tương tự ở mùa giải 97-98 và 95-96. Các câu lạc bộ đã không còn hài lòng với kinh nghiệm của HLV ngoại nữa và dần gửi gắm niềm tin vào HLV nội. Vào mùa giải 01-02, Heynckes (Athletic), Krauss (Mallorca) và Toshack (Real Sociedad) là 3 HLV nước ngoài duy nhất ở Liga.

Marca10062009

Thành công của HLV người Tây Ban Nha được thể hiện rõ nhất, không ai khác ngoài Gregorio Manzano. HLV xuất thân từ Jaén này có mặt 10 mùa giải liên tiếp ở giải Ngoại hạng – nhiều hơn bất cứ ai – và tính đến thời điểm này, ông đã dẫn dắt Valladolid, Racing, Rayo, Mallorca, Atlético, Malaga và nay trở lại Mallorca, nơi đánh dấu 15 năm trên cương vị HLV.

Trên băng ghế chỉ đạo của Liga, chiếm đa số là các HLV đã từng là cầu thủ, với độ tuổi khoảng 45 và có mối quan hệ thân thuộc với câu lạc bộ – trừ Pellegrini và Valverde dẫn dắt Real Madrid và Villarreal. Việc coi trọng người nhà là minh chứng, sau thành công của Pep Guardiola ở Barca. Jiménez (Sevilla), Abel (Atlético) và Pochettino (Espanyol) là 3 gương mặt khác đã từng cống hiến cho câu lạc bộ và giờ đây được chính câu lạc bộ chọn làm HLV.

Hiện tượng nội địa hóa huấn luyện viên không chỉ diễn ra ở Tây Ban Nha, sẽ vẫn có 3 HLV người nước ngoài vào mùa giải tới. Trong khi đó, ở Calcio, tất cả đều là người Italia trừ có Mourinho (Inter) và Leonardo (Milan). Tại giải Vô địch Đức (Bundesliga), có 4 HLV nước ngoài: Van Gaal – người Hà Lan (Bayern), Koller (Bochum) và Favre (Hertha) – đều là người Thụy Sỹ và Andersen – người Đan Mạch (Mainz). Giải Ngoại hạng Anh lại là nơi nhiều HLV nước ngoài góp mặt hơn cả: 2 người Tây ban Nha: Benitez và Martinez, 2 người Italia: Ancelotti và Zola) và 1 người Pháp: Wenger.

(theo Marca số ra ngày 10 tháng 6 năm 2009)

Advertisements
 

Tags: , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: